Wednesday, 17/08/2022 - 01:30|

Quá trình hình thành và phát triển Trường THCS Quy Kỳ

TẬP THỂ HỘI ĐỒNG SƯ PHẠM NHÀ TRƯỜNG

NĂM  HỌC 2011 - 2012

Trường THCS Quy Kỳ  nằm trên địa bàn xã Quy Kỳ là một xã vùng cao thuộc diện 135, cách trung tâm huyện 7 Km nằm ở phía bắc huyện Định Hóa tỉnh Thái nguyên. Trường được thành lập tháng 7 năm 1962 lúc đó mang tên là trường cấp II An Lạc. Những năm mới thành lập trường còn gặp rất nhiều khó khăn, cơ sở vật chất chỉ có 2 lớp học đơn sơ được dựng bằng cột gỗ, lợp lá cọ  xung quanh lớp được che bằng liếp nứa , bàn ghế ngồi học bằng những mảnh tre ghép lại . Mặc dù vậy nhưng với lòng yêu nghề mến trẻ, sự nhiệt huyết của các thế hệ thầy cô giáo đã gắn bó với bản làng để dìu dắt con em các dân tộc xã Quy Kỳ.

Năm 1996 theo quyết định số 754/TCCB ngày 19/6/1996: QĐ của GĐ Sở GD&ĐT Bắc Thái về việc tách trường. Trường cấp II Quy Kỳ được tách thành 2 trường đó là trường Tiểu học và trường THCS. Nay trường mang tên là trường THCS Quy Kỳ.

Trải qua  50 năm xây dựng và trưởng thành trường với sự nỗ lực vươn lên không mệt mỏi của các thế hệ thầy trò nhà trường, sự lãnh đạo, chỉ đạo  năng động, sáng tạo của các thế hệ lãnh đạo nhà trường. Đặc biệt luôn nhận được sự quan tâm,chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo trực tiếp của Phòng GD&ĐT huyện Định Hóa, sự cổ vũ của các ban ngành Đoàn thể trong toàn xã, sự tạo điều kiện của các bậc phụ huynh ngày càng nhiều, hằng năm  trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học và góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu giáo dục ở địa phương.

Đến năm 2000 nhà trường đã được đầu tư theo dự án ADB xây dựng 8 phòng học 2 tầng. Điều kiện Cơ sở vật chất nhà trường  tương đối khang trang tạo điều kiện tốt nhất cho thầy trò nhà trường Dạy - học tốt hơn .

Với phong trào thi đua Dạy tốt- Học tốt cùng phương châm “ Đoàn kết- trách nhiệm- dân chủ - kỉ cương- trí tuệ” đã trở thành mục tiêu hành động của truyền thống nhà trường, quyết tâm đưa chất lượng Dạy - Học nhà trường từng bước  được khẳng định. Cụ thể: Số lượng học sinh khá giỏi tăng, số học sinh giỏi các cấp tăng  được khẳng định qua các kỳ thi các cấp  từ các môn văn hóa cũng như trong lĩnh vực TDTT. Cụ thể:  Số học sinh giỏi tỉnh : 39 lượt ; HS giỏi huyện : 270 lượt ; HS giỏi toàn diện 249  ; HS Tiên tiến : 1235 lượt; 10 năm liên tục đạt giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn Hội khỏe phù đổng cấp huyện, dẫn đầu khối THCS. Đặc biệt từ năm học 2006-2007 đến năm học 2010-2011 liên tục giữ  giải Nhất môn thể dục AEROBIC cấp tỉnh. Năm 2007-2008 đạt giải Nhì AEROBIC cấp toàn quốc với 20 huy chương bạc, 01 huy chương đồng môn điền kinh.

Đến năm học 2010-2011 trường đã được đầu tư cơ sở vật chất khang trang với 8 lớp học 2 tầng và đầy đủ các phòng chức năng. Tháng 12/2010 trường đạt trường chuẩm Quốc gia. Với bề thành tích nhà trường đạt đươc:

- Chi bộ liên tục đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh, Nhiều năm là trường Tiên tiến cấp huyện. 6 năm liên tục là Tập thể Lao động Xuất sắc( từ  học 2005-2006 đến 2010-2011). Được nhận nhiều giấy khen của các cấp, 4 lần nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục,  01 Bằng Khen của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam. 01 Bằng Khen của Hội chữ thập đỏ Việt Nam, 01 Bằng khen của UBND tỉnh Thái Nguyên.  Đặc biệt năm học 2010-2011 trường được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Có 8 lượt cá nhân nhận bằng khen của các cấp.

Năm học 2011-2012 trường có 8 lớp học với tổng số học sinh là: 234; CBGV: 23 ( Biên chế: 22 ; 01 HĐ ngắn hạn, trong đó: CBQL: 2 ;   giáo viên - nhân viên : 21, số có trình độ Đại học: 9/21= 42,9% ; trình độ cao đẳng : 10/21=47,6%; Trình độ trung cấp : 2 = 9,5%). Số Đảng viên trong Chi bộ 15/23=65,2 %.

Trường có Đội ngũ nhiệt tình, trách nhiệm, chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, một số đồng chí là nồng cốt chuyên môn của phòng GD&ĐT huyện. Đây chính là sức mạnh nội lực vững chắc để nhà trường vững bước phát triển thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học  và mục tiêu giáo dục tại địa phương.

Sau nửa thế kỉ xây dựng và trưởng thành của  nhà trường, trường THCS Quy Kỳ không những chỉ thu hút học sinh đến trường cảm nhận được “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui” mà còn  thực sự trở thành địa điểm tin cậy trong lòng nhân dân các dân tộc xã nhà cũng  Đảng ủy- Chính quyền các cấp, Phòng giáo dục huyện Định Hóa.

Quy Kỳ, ngày 13 tháng 12 năm 2011