Wednesday, 17/08/2022 - 02:02|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Quy Kỳ

GIỚI THIỆU SÁCH " HUYỀN THOẠI. HÀ NỘI - ĐIỆN BIÊN PHỦ TRÊN KHÔNG"

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12/2020

Chủ đề ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12

Cách đây 48 năm vào 12 ngày cuối cùng của tháng 12 năm 1972 với mưu đồ đen tối muốn “ Đưa miền bắc Việt Nam trở về thời kì đồ đá” hòng buộc chính phủ ta phải đặt bút kí vào Hiệp định Pari theo điều kiện riêng của Mỹ, chính quyền Nich-xơn bất chấp dư luận, đã tiến hành chiến dịch tập kích với quy mô và mức độ ác liệt chưa từng có bằng máy bay chiến lược B52 vào Hà Nội, Hải Phòng và một số vùng lân cận trên miền bắc nước ta. Trong ván bài liều lĩnh và dã man đó Mỹ đã huy động một lực lượng khổng lồ máy  bay, tàu chiến loại hiện đại nhất với quyết tâm cao nhất nhằm đè bẹp đối phương trong một thời gian ngắn. Đây là một cuộc đọ đầu lịch sử không chỉ có ý nghĩa to lớn đối với tiến trình cách mạng Việt Nam mà còn mang tầm thời đại sâu sắc. Thế nhưng thần tượng B52 Con át chủ bài trong bộ ba chiến lược của đế quốc Mỹ đã phải sụp đổ trước ý chí kiên cường và chí tuệ thông minh tuyệt vời của dân tộc Việt Nam. Chỉ trong 12 ngày đêm, lưới lửa phòng không dày đặc của ta đã xé tan 81 máy bay của giặc Mỹ. Đó là một thực tế mà với kẻ thù thì cay đắng, chua chát; với quân và dân ta chiến công oanh liệt, là một dấu son lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc. 48  năm đã trôi qua. Nhưng ý nghĩa chủa chiến thắng và những bài học của sự kiện lịch sử “Hà Nội 12 ngày đêm” mà chúng ta vẫn tự hào với tên gọi chiến thắng “Hà Nội Điện Biên Phủ trên không” thì vẫn còn nguyên giá trị.

Chiến thắng đó đã làm sụp đổ hoàn toàn thần tượng vô địch của “không lực Hoa Kỳ”; làm thất bại chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” và âm mưu đưa “Miền Bắc Việt Nam trở về thời kỳ đồ đá” của Tổng thống Mỹ Nich-xơn; tạo ra cục diện mới để quân và dân cả nước ta thực hiện chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “đánh cho Mỹ cút”, làm cơ sở để “đánh cho ngụy nhào”.

Chiến thắng “Hà Nội –Điện Biên Phủ trên không” là sự kiện lịch sử trọng đại và kỳ tích vô song – biểu tượng chiến thắng của bản lĩnh, ý chí và trí tuệ Việt Nam. Chiến thắng đó có giá trị lịch sử và thời đại sâu sắc, góp phần rất quan trọng đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta đi đến thắng lợi hoàn toàn.

Niềm tự hào được xây đắp nên bằng ý chí ngoan cường, bằng lòng quả cảm, bằng trí thông minh và bằng cả xương máu của đồng chí, đồng bào…trong cuộc chiến đấu rất không cân sức ấy, vẫn còn mãi với thời gian, với lịch sử dân tộc.

Trong 12 ngày đêm lửa đạn ngút trời đó, để làm nên chiến thắng trước một thế lực có lực lượng vượt trội nhiều làn và vô cùng tàn bạo, hàng ngàn chiến sỹ ta đã anh dũng hy sinh; biết bao đồng bào đã phải chết tang thương vì bom đạn kẻ thù gieo xuống. Hy sinh ấy không bút giấy nào kể xiết, không lời văn nào diễn tả cho đầy đủ được. Chỉ có long tri ân sâu nặng, chỉ có đạo lý truyền thống uống nước nhớ nguồn cao đẹp được thể hiện mới làm vơi bớt phần nào nỗi đau về sự mất, hy sinh; mới bù đắp phần nào công ơn to lớn của các anh hung liệt sỹ và của quân và dân ta. Đó là tình cảm là trách nhiệm của các thế hệ Việt Nam chúng ta.

Để hiểu rõ hơn sự kiện lịch sử “Hà Nội 12 ngày đêm”  các em hãy tìm đọc cuốn sách “Huyền thoại Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” cuốn sách hiện đang có tại thư viện nhà trường.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH

 

Bài và ảnh: Ban biên tập website thực hiện.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 12
Tháng 08 : 259
Năm 2022 : 4.742