Wednesday, 30/11/2022 - 07:47|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Quy Kỳ

Trung Quốc lại tuyên bố bắn đạn thật ở Hoàng Sa

“Việt Nam mạnh mẽ phản đối hành động này của Trung Quốc, nghiêm túc yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) hôm qua liên tiếp thông báo nước này tổ chức 2 cuộc tập trận bắn đạn thật phi pháp ở khu vực giáp đảo Quang Hòa và Hoàng Sa trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam, lần lượt vào ngày 7 và 8.9.

Theo các tọa độ được công bố, khu vực tập trận lần này trùng với hai cuộc huấn luyện bắn đạn thật được MSA thông báo diễn ra vào ngày 1 và 2.9.

Trước đó, phía Trung Quốc đã ngang nhiên thông báo tổ chức 4 cuộc tập trận bắn đạn thật phi pháp tại các khu vực giáp đảo Phú Lâm, Quang Hòa, Hoàng Sa và Quang Ảnh, lần lượt vào các ngày 31.8, 1, 2 và 3.9.

Phản ứng trước thông báo về 4 cuộc tập trận này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ngày 5.9 đã tuyên bố đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của VN đối với Hoàng Sa, đe dọa đến hòa bình, ổn định ở khu vực và Biển Đông. “Việt Nammạnh mẽ phản đối hành động này của Trung Quốc, nghiêm túc yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, không lặp lại các hành động tương tự, không làm ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định ở khu vực và Biển Đông”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao tiếp tục khẳng định Việt Nam vẫn giữ quan điểm như đã nêu ngày 5.9 vừa qua, sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6.9 bác bỏ phản đối của Việt Nam.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc tiến hành tập trận bắn đạn thật cấp tập tại Hoàng Sa trong năm nay. Vào hạ tuần tháng 6, MSA từng thông báo tổ chức bắn đạn thật phi pháp tại các khu vực giáp đảo Phú Lâm, Quang Hòa, Hoàng Sa và Quang Ảnh, lần lượt trong các ngày 20, 22, 23, 24.6.

Cũng tại cuộc họp báo hôm qua, trước câu hỏi về phản ứng của Việt Nam khi có thông tin Mỹ lên kế hoạch tiến hành tuần tra tự do hàng hải tại Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định: “Việt Nam tôn trọng quyền của mỗi quốc gia thực hiện tự do hàng hải, hàng không phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Sơn Duân - Ngọc An

Tác giả: admin
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 35
Hôm qua : 110
Tháng 11 : 2.387
Năm 2022 : 13.381