Wednesday, 17/08/2022 - 02:30|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Quy Kỳ

Trung Quốc tính xây nhiều trạm quan sát môi trường ở Biển Đông

Trung Quốc có ý định xây phi pháp các trạm quan sát môi trường tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và bãi cạn Scarborough có tranh chấp với Philippines.

Đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa. Ảnh: Google Maps.

Đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa. Ảnh: Google Maps.

Xiao Jie, bí thư đảng ủy của cái gọi là "thành phố Tam Sa", nói Trung Quốc sẽ xây các trạm quan sát môi trường trên 6 đảo và bãi đá, trong đó có bãi cạn Scarborough ở ngoài khơi tây bắc Philippines, tờ Hainan Daily đưa tin hôm 13/3.

"Thành phố Tam Sa" là đơn vị hành chính do Bắc Kinh lập ra để củng cố tuyên bố chủ quyền phi lý bao phủ gần trọn Biển Đông, trong đó có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Theo AP, những trạm còn lại mà Xiao nhắc đến có thể được xây trên các thực thể ở quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đang chiếm giữ phi pháp.

Xiao cho biết công việc chuẩn bị cho các trạm là một trong các ưu tiên của chính phủ Trung Quốc trong năm 2017 nhưng không cung cấp thêm thông tin.

Trung Quốc giành quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough từ tay Philippines vào năm 2012, sau đó thường xuyên điều tàu đến khu vực trên và ngăn ngư dân Philippines tiếp cận ngư trường xung quanh.

Trung Quốc những năm gần đây còn đặt trái phép các giàn phóng tên lửa phòng không và chiến đấu cơ ở đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, nhằm bảo vệ các cơ sở tàu ngầm trên đảo Hải Nam. Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Mọi việc làm của các nước khác ở hai quần đảo này mà chưa có sự cho phép của Việt Nam đều phi pháp và vô giá trị.

Trung Quốc xây phi pháp những gì tại quần đảo Hoàng Sa? Nhấn vào hình để xem chi tiết. Đồ hoạ: Tiến Thành

Trung Quốc xây phi pháp những gì tại quần đảo Hoàng Sa? Nhấn vào hình để xem chi tiết. Đồ hoạ: Tiến Thành

Tác giả: admin
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 12
Tháng 08 : 259
Năm 2022 : 4.742