Wednesday, 30/11/2022 - 06:46|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Quy Kỳ

Việt Nam phản ứng việc Mỹ lên kế hoạch tuần tra ở Biển Đông

Trước việc Mỹ lên kế hoạch tuần tra ở Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ngày 7-9 khẳng định Việt Nam tôn trọng quyền của mỗi quốc gia thực hiện tự do hàng hải, hàng không phù hợp với luật pháp quốc tế.

Viet Nam phan ung viec My len ke hoach tuan tra o Bien Dong - Anh 1

Tàu khu trục USS Dewey của Mỹ - Ảnh: US Navy

Chiều 7-9, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước thông tin Mỹ lên kế hoạch tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông, Người phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Việt Nam tôn trọng quyền của mỗi quốc gia thực hiện tự do hàng hải hàng không phù hợp với luật pháp quốc tế".

Trước đó, Wall Street Journal ngày 1-9 dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ có kế hoạch thực hiện các cuộc tuần tra tự do hàng hải (FONOP) tại Biển Đông 2 đến 3 lần trong vài tháng tới. Đây là lần đầu tiên Mỹ lên lịch tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông. Kế hoạch tuần tra mới được cho là nhằm thể hiện một thái độ nhất quán hơn trước việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp ở Biển Đông. Một số cuộc tuần tra sẽ không chỉ sử dụng tàu chiến từ hải quân Mỹ mà còn có thể điều động cả máy bay quân sự.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, FONOP nhằm thể hiện sự "thách thức với tuyên bố chủ quyền hàng hải quá mức". Các chiến dịch phải diễn ra trong phạm vi 12 hải lý quanh một đảo hoặc thực thể để cấu thành một cuộc tuần tra tự do hàng hải về mặt pháp lý.

Hoạt động FONOP đầu tiên hải quân Mỹ tiến hành dưới thời Tổng thống Donald Trump diễn ra vào ngày 24-5. Khu trục hạm USS Dewey lúc bấy giờ đi vào khu vực 12 hải lý quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép và bồi đắp thành đảo nhân tạo. Gần đây nhất, hôm 10-8, tàu khu trục USS John McCain Mỹ cũng áp sát đá Vành Khăn. Giới chức Mỹ cho hay trong lúc tàu Mỹ tuần tra, hai phi cơ trinh sát P-8 Poseidon đã bay trên chiến hạm này.

Phóng viên đặt câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc hôm qua (6-8), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ phát ngôn của Việt Nam về việc Trung Quốc tuyên bố tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông, cho rằng hoạt động này thuộc quyền chủ quyền của Trung Quốc. Người phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam đã nêu rõ quan điểm đối với vấn đề này vào ngày 5-9.

Trong tuyên bố ngày 5-9, trước việc Trung Quốc tuyên bố huấn luyện bắn đạn thật tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa đến hòa bình, ổn định ở khu vực và Biển Đông. Việt Nam mạnh mẽ phản đối hành động này của Trung Quốc, nghiêm túc yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, không lặp lại các hành động tương tự, không làm ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định ở khu vực và Biển Đông. Việt Nam một lần nữa khẳng định sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền và các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

D.Ngọc

Tác giả: admin
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 32
Hôm qua : 110
Tháng 11 : 2.384
Năm 2022 : 13.378