Wednesday, 17/08/2022 - 02:31|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Quy Kỳ

Bài tuyên truyền phòng chống bệnh cận thị

Em Dương Thị Ngọc Lam - ĐTTMN đang thực hiện bài tuyên truyền Kính thưa Cô Luân Thị  Thi bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường! Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mếm! Mắt là cơ quan thu nhận và cảm giác về thị


Em Dương Thị Ngọc Lam - ĐTTMN đang thực hiện bài tuyên truyền

Kính thưa Cô Luân Thị  Thi bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường!

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mếm!

Mắt là cơ quan thu nhận và cảm giác về thị giác là cơ quan giúp ta thấy được thế giới bên ngoài, khoảng 90% thông tin đua vào não nhờ mắt.

Nhãn cầu là một quả cầu chứa các môi trường trong suốt có đường kính khoảng 23mm, trọng lượng từ 7-7,6g, thể tích 6,5ml nhãn cầu bao gồm:

+ Một lớp bọc ngoài là củng giác mạc.

+ Một màng có nhiều mạch máu.

+ Một màng thần kinh (võng mạc).

Các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ như bệnh tật khúc xạ, cận thị, viễn thị, hoặc loạn thị, bệnh đau mắt đỏ, chấn thương mắt, sụp mi Glocom, đục thể thủy tinh, trong đó bệnh cận thị là căn bệnh hay gặp ở lứa tuổi học sinh độ tuổi 11 – 16 tuổi, hiện nay ở Việt Nam có khoảng 10-20% HS mắc tật khúc xạ.

Bệnh cận thị là hiện tượng do trục nhãn cầu quá dài hoặc do giác mạc quá cong làm cho ảnh của các vật rơi trước võng mạc. Vì vậy người cận cận thị không nhìn rõ, nhất là khi nhìn xa.

Nguyên nhân gây cận thị:

Do quá trình học tập và giải trí thiếu khoa học ở lứa tuổi học sinh. Khi đến trường phải học tập trong điều kiện môi trường ánh sang không đảm bảo, tư thế ngồi học không đúng, đọc sách với cự ly gần trong thời gian dài, thời gian nghỉ ngơi không hợp lý, bàn ghế học sinh không phù hợp…

Khi về nhà thường xem ti vi, chơi máy vi tính nhiều giờ liên tục với cự ly rất gần, hay đọc sách trong tư thế nằm, đọc ở những nơi không đủ ánh sáng, tự ý đeo kính cận không đúng.

Cận thị do di truyền, do cơ chế điều tiết mắt phát triển kém, do chế dộ ăn uống không đủ chất dinh dưỡng. chính những nguyên nhân trên đã ảnh hưởng xấu tới khả năng điều tiết của đôi mắt, dẫn tới cận thị học đường đang ngày càng gia tăng trong những năm gần đây.

Biểu hiện của bệnh:

Nếu hàng ngày bạn thấy mình có các biểu hiện như sau thì khả năng bị cận thị sẽ rất lớn:

Bạn thường có hành động nheo mắt nghiêng đầu khi xem hoặc khi nhìn một vật ở xa.

Khi xem ti vi hay học ở lớp, cần phải chạy lại gần mới nhìn thấy chữ và thường xuyên phải chép bài của bạn ở bên cạnh vì không nhìn thấy chữ viết ở trên bảng, bạn thường xuyên rụi mắt ngay cả khi không thấy buồn ngủ, bạn có cảm giác sợ ánh sáng hoặc chói mắt, khi đọc bài, đọc sách hay xem ti vi vì bạn thường nhắm một mắt, hay bị mỏi và chảy nước mắt.

Tác hại của bệnh

Bệnh Cận thị  ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh hoạt học tập, đặc biệt ở trẻ nhỏ cận thị có thể làm giảm sức nhìn, trẻ luôn có su hướng cố gắng điều tiết để làm cho ảnh vật rơi vào võng mạc để có thể nhìn rõ. Hiện tượng này làm cho trẻ phải nheo mắt, nếu điều tiết kéo dài dễ bị nhức mỏi mắt, nhức đầu mệt mỏi điều này sẽ làm giảm  khả năng học tập và làm việc. Bệnh cận thị không đủ chức năng thị giác mà cả thẩm mỹ của người bệnh.

Chúng ta biết được nguyên nhân, tác hại của bệnh vậy cách phòng chống bệnh cận thị cần phải gì?

Trước hết chúng ta cần giữ đúng tư thế ngồi học, ngồi thẳng lưng, hai chân khép, hai bàn chân để ngay ngắn sát nền nhà, đầu cúi 10-15 độ. Khoảng cách từ mắt đến sách vở trên bàn học là 25-30cm. Không nên cúi gằm mặt, nghiêng đầu, áp má lên bàn học khi đọc hoặc viết.

Lớp học, góc học tập phải đủ những điều kiện cần thiết đảm bảo đủ ánh sáng và thời gian nghỉ giữa các tiết học.

Nên đưa mắt nhìn xa để mắt được giải lao, không nên nằm, quỳ để đọc sách hoặc viết bài, không tự ý sử dụng kính cận của người khác nếu thấy các dấu hiệu của bệnh cận thị cần phải đến ngay cơ sở y tế để khám và phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh để sử trí kịp thời.

Các bạn ơi! Chúng ta hãy chung tay phòng bệnh một cách tốt nhất để  bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cho mọi người.

Em xin chân thành cảm ơn các thầy cô và các bạn đã chú ý lắng nghe.

                                                                          Quy Kỳ, ngày 25 tháng 3 năm 2016

Người phụ trách chương trình                                 T/M Đội tuyên truyền măng non

           (Đã ký)

       Ma Thị Huệ                                                              Dương Thị Ngọc Lam


Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 12
Tháng 08 : 259
Năm 2022 : 4.742