Wednesday, 17/08/2022 - 02:58|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Quy Kỳ

Giới thiệu sách tháng 11/2015

I.Mục đích: Tuyên truyền giới thiệu sách theo chủ đề ngày nhà giáo Việt Nam nhằm giới thiệu với bạn đọc những cuốn sách hay có trong Thư viện và đồng thời giúp các em tìm hiểu, nhận thức sâu sắc về truyền thống  “ Tôn sư trọng đạo” là một

I.Mục đích:

Tuyên truyền giới thiệu sách theo chủ đề ngày nhà giáo Việt Nam nhằm giới thiệu với bạn đọc những cuốn sách hay có trong Thư viện và đồng thời giúp các em tìm hiểu, nhận thức sâu sắc về truyền thống  “ Tôn sư trọng đạo” là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay, ngày 20/11 là dịp quan trọng nhất để các em thể hiện và bày tỏ lòng mình với thầy cô kính mến của mình.

II.Hình thức tuyên truyền:

Tuyên truyền miệng

III.Thời gian thực hiện

-         Trong giờ chào cờ thứ  2 ngày  16  tháng 11 năm 2015

-         Người thực hiện: CBTV

IV.Nội dung:

Tên sách: NGƯỜI THẦY ĐẦU TIÊN – Tsinghiz Aimatov

Qúy thầy cô giáo kính mến!

                    Các em học sinh thân mến!

          Tháng 11 lại về trong không khí hân hoan của cả nước hướng về ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày mà cả  xã hội với tấm lòng trân trọng tôn vinh công lao cao cả đối với nhà giáo, chúng ta ai cũng có một niềm tin yêu của một thời thơ ấu tuổi học trò, những tâm hồn trong trắng tuổi học trò cũng đang suy nghĩ về thầy cô kính mến của mình với lòng biết ơn sâu đậm và niềm tôn kính vô hạn. Hôm nay nhân kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam lời đầu tiên cho phép tôi gửi tới tất cả thầy giáo, cô giáo, các cán bộ viên chức nhà trường lời chào trân trọng và lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc các em học sinh chăm ngoan, học giỏi .

                    Kính thưa quý thầy cô giáo,thưa các em học sinh.

          Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 đang đến gần. bên cạnh những bông hoa tươi thắm dành tặng thầy cô, thì sách là món quà mang nhiều ý nghĩa và cũng là cửa sổ mở ra những chân dung đẹp, những bài học giáo dục quý giá cho chúng ta. Hôm nay được sự nhất trí của ban giám hiệu nhà trường, cô xin giới thiệu với các em cuốn sách: “ Người thầy đầu tiên”, Tác giả người Nga Tsinghiz Aitmatov viết năm 1961, dịch giả: Thúy Toàn, cuốn sách được in theo khổ 13x19cm, do Nxb Kim đồng phát hành  năm 2004.

          Các em học sinh thân mến! Cuốn sách, là bài ca tuyệt đẹp về tình thầy trò, về khát vọng vươn tới những điều tốt đẹp ở mỗi con người dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Trang bìa của cuốn sách được thiết kế một cách đơn giản nhưng mang đầy ý nghĩa nổi bật trên nền màu xanh là dòng chữ “ Người thầy đầu tiên” phía dưới là hình ảnh người thầy với học trò của mình, theo các em tác giả muốn thể hiện điều gì? Mặt sau của cuốn sách là những câu nói của cô bé Antưnai với người thầy của mình: “ Tại sao vết chân con người không còn lại mãi mãi ở những nơi thân thiết, đáng ghi nhớ đối với lòng họ? giá giờ đây tôi có thể tìm lại con đường mòn mà Đuysen đã đưa tôi xuống núi, tôi sẽ phục xuống đất và hôn lên những vết chân của thầy tôi. Đối với tôi con đường mòn ấy là con đường dẫn tới mọi con đường…Cảm ơn ánh sáng mặt trời, cảm ơn mảnh đất ngày hôm ấy…”

          Các em ạ! Nội dung chuyện được đặt vào bối cảnh vùng quê hẻo lánh của Kyrghizia xa xôi, thời đó trình độ phát triển ở đây còn thấp, tư tưởng phong kiến gia trưởng còn nặng nề, phụ nữ bị coi thường, trẻ mồ côi bị rẻ rúng. Cô bé Antưnai mồ côi sống trong gia đình chú thím ở làng Cu-cu-rêu, chẳng được học hành và phải chịu sự giám sát, sai khiến hà khắc của bà thím. Đuysen được đoàn thanh niên cộng sản cử về làng để mở trường đã kịp thời cứu giúp, cho em đến trường học. Sau này Antưnai trở thành nữ viện sĩ còn thầy Đuysen về già đi đưa thư…Để hiểu rõ hơn câu chuyện về cô bé Antưnai. Các em hãy tìm đọc cuốn sách này nhé. Cuốn sách có trong  thư viện nhà trường nằm trong danh mục sách thiếu nhi với số ĐKCB là 748.

          Qua cuốn sách chúng ta có thể thấy đâu đó bóng dáng một người thầy tương tự như những người đã dạy dỗ mình, thấy đâu đó một chút mình trong đó, có cả những lời ta đã nói hay những lời ta muốn nói, muốn gửi đến thầy cô. Không phải chỉ riêng ngày 20/11, mà có thể bất kì ngày nào trong năm chúng ta vẫn có thể gửi đến thầy cô của mình những lời tri ân, những dòng tâm sự, những lời xin lỗi, thầy cô luôn mở rộng vòng tay yêu thương để đón nhận cho dù ta thành công hay thất bại trên đường đời. Cô hi vọng rằng khi đọc xong cuốn sách các em hãy học tập tốt hơn nữa, làm được nhiều việc tốt hơn nữa, đó là tấm lòng tri ân mà chắc chắn thầy cô sẽ hài lòng nhất.

Và buổi giới thiệu sách đến đây là kết thúc. Chúc thầy cô và các em học sinh sức khỏe có nhiều thành công trong công tác giảng dạy và học tập.

          Cảm ơn thầy cô và các em!

 TỔ CHUYÊN MÔN DUYỆT                                PHỤ TRÁCH THƯ VIỆN

 

             (Đã ký)                                                                   (Đã thực hiện)

 

    Luân Thị Thi                                                                 Trần Thị Thái
         

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 12
Tháng 08 : 259
Năm 2022 : 4.742