Friday, 12/08/2022 - 21:49|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Quy Kỳ

Tuyên truyền phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Kính thưa cô Luân Thị Thi, Bí thư chi bộ hiệu trưởng nhà trường!           Kính thưa Thầy Ma Khánh Tuấn, Phó hiệu trưởng nhà trường!           Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!           Hiện  nay dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn


Em Dương Thị Ngọc Lam - ĐTTMN đang thực hiện bài tuyên truyền
Kính thưa cô Luân Thị Thi, Bí thư chi bộ hiệu trưởng nhà trường!

          Kính thưa Thầy Ma Khánh Tuấn, Phó hiệu trưởng nhà trường!

          Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

          Hiện  nay dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn ra ở nhiều nơi trên cả nước và diễn biến hết sức phức tạp. Để hiểu thêm về bệnh Sốt xuất huyết cũng như mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này và biết cách phòng tránh cho bản thân,  chúng ta cần biết thêm một số thông tin cần thiết về bệnh sốt xuất huyết.

Bệnh sốt xuất huyết  là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Dengue gây nên, bệnh lan truyền chủ yếu do muỗi Aedes aegypti. Theo tổ chức y tế thế giới bệnh sốt xuất huyết Dengue đang lan truyền ở nhiều nước trên thế giới với khoảng 20 triệu người bị nhiễm vi rút Dengue và khoảng 500 000 trường hợp bị sốt xuất huyết dengue phải nhập viện, trong đó chủ yếu là trẻ em. Tỷ lệ tử vong đến 5%, thậm chí cao hơn nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

1. Nguyên nhân gây bệnh

          Bệnh sốt xuất huyết do virut Dengue gây nên virut Dengue lây truyền từ người bệnh sang người lành qua loài muỗi có tên là Aedes aegypyi thường được gọi là muỗi vằn.

Muỗi vằn có màu đen, trên thân và chân có những đốm trắng. Muỗi thường đậu ở quần áo,chăn màn trong nhà .

Dịch bệnh sốt xuất huyết thường xảy ra theo mùa, cao điểm nhất là vào tháng 7 đến tháng 10, cả người lớn và trẻ em có thể mắc bệnh sốt xuất huyết.

2. Biểu hiện của bệnh

          Bệnh thường xẩy ra đột ngột, trẻ sốt cao 39 – 40 độ kéo dài liên tục từ hai đến bẩy ngày, sốt xuất huyết thường xuất hiện vào ngày thứ 2 hoặc 3 của bệnh. Có thể có nhiều dạng xuất huyết như chấm nhỏ, đám bầm tím đưới da, chảy máu cam, máu chân răng, hoặc nôn, đi ngoài, đi tiểu ra máu.

Ở thể nặng, có thể xảy ra sốc ở ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 của bệnh, bệnh nhân vật vã, bứt rứt, đau bụng, tiểu ít, lạnh ở da, các đầu chi. Ở giai đoạn này nếu bệnh nhân không được điều trị tốt có thể tử vong do sốc.

3. Cách phòng bệnh sốt xuất huyết

          * Diệt lăng quang nhằm hạn chế phát sinh của muỗi vằn bằng cách:

- Các dụng cụ chứa nước cần phải được đậy nắp kín để muỗi không vào đẻ trứng.

- Các dụng cụ chứa nước nhất là bể chứa nước to cần nên thả cá 7 màu để ăn lăng quăng.

- Thường xuyên cọ rửa các dụng cụ chứa nước mỗi tuần một lần để loại bỏ lăng quăng.

- Xung quanh nhà nên vệ sinh sạch sẽ, thu gom loại bỏ các vật dụng chứa nước không cần thiết như: Gáo dừa, các dụng cụ có thể chứa nước, vỏ lon sữa vv… để không còn là nơi muỗi đẻ trứng.

- Thường xuyên kiểm tra lăng quăng ở  các dụng cụ chứa nước trong và xung quanh nhà, phát hiện có lăng quăng phải xử lý kịp thời.

          * Tích cực phòng tránh muỗi đốt bằng cách:

- Cho trẻ mặc quần áo dài tay.

- Cho trẻ ngủ màn kể cả ngày lẫn đêm.

- Dùng quạt xua muỗi và bình xịt muỗi tại nhà để diệt muỗi.

- Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng, thông thoáng để hạn chế muỗi.

          * Khi bệnh nhân có dấu hiệu sốt cao đột ngột cần đưa ngay đến cơ sở y tế để được chẩn đoán, tư vấn, theo dõi và điều trị kịp thời.

          Để góp phần phòng chống bệnh sốt xuất huyết chúng ta hãy làm tốt công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức như tuyên truyền trong giờ sinh hoạt lớp,  học sinh thực hiện tốt các hoạt động diệt lăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi, vệ sinh môi trường trong trường học và tại từng hộ gia đình, vừa thực hiện tốt việc phòng bệnh cho bản thân vừa trở thành một tuyên truyền viên tích cực cho người thân và gia đình cùng thực hiện.

Trên đây là bài tuyên truyền phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Em xin chân thành cảm ơn các thầy cô giáo và các bạn đã chú ý lắng nghe.

                                                                                    Quy Kỳ, ngày 22 tháng 19 năm 2016

Phụ trách chương trình                         T/M đội tuyên truyền măng non

       

 

      Ma Thị Huệ                                             Dương Thị Ngọc Lam


Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 47
Hôm qua : 57
Tháng 08 : 185
Năm 2022 : 4.668