Friday, 12/08/2022 - 23:03|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Quy Kỳ

Tuyên truyền phòng chống bệnh sởi - rubella

Kính thưa!  Cô  Hà Thị Son:  Bí thư chi bộ- Hiệu trưởng nhà trường. Kính thưa ! Cô Luaan Thị Thi: Phó hiệu trưởng nhà trường. Kính thưa! Các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến. Sâu răng là bệnh ở tổ chức cứng của răng, tiêu dần

Kính thưa!  Cô  Hà Thị Son:  Bí thư chi bộ- Hiệu trưởng nhà trường.

Kính thưa ! Cô Luân Thị Thi: Phó hiệu trưởng nhà trường.

Kính thưa! Các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến.

Sâu răng là bệnh ở tổ chức cứng của răng, tiêu dần chất vô cơ, hữu cơ ở men và ngà làm thành lỗ sâu.

Nguyên nhân sâu răng:

- Trước năm 1975: Giải thích căn bệnh sâu răng thường chú ý 3 yếu tố:

+ Chất lượng tổ chức cứng của răng.

+ Thức ăn chủ yếu là chất đường và tinh bột, tạo thành mảng bám dính

+ Vi khuẩn.

Vi khuẩn hoạt động dưới mảng bám răng, phân hủy chất đường lên men tạo thành a xít,  a xít phá hủy men răng và ngà làm thành lỗ sâu, lỗ sâu ngày càng lan rộng, gây nhiễm trùng tủy, cuối cùng tủy chết. Tủy thối giữa và lọt xuống cuống răng, gây nhiễm trùng cuống tạo thành u hạt. Từ đây vi khuẩn đi xa hơn là nguyên nhân trực tiếp gây nhiễm trùng cuống tạo thành u hạt. Từ đây vi khuẩn đi xa hơn là nguyên nhân trực tiếp gây nhiễm trùng ở họng, mắt mũi, xoang hàm, tim thận...

- Sau năm 1975, làm sáng tỏ hơn căn nguyên bệnh sâu răng và giải thích bằng sơ đồ white.

+ Do thức ăn: Chủ yếu là chất đường và tinh bột tạo thành mảng bám dính.

+ Vai trò của nước bọt và PH của dòng chảy môi trường xung quanh răng.

* Triệu chứng

- Sâu men S1 trên lâm sàng nhìn thấy một đốm trắng đục hoặc hơi vàng trên men, dùng thám châm thăm thấy gợn mắc, bệnhn nhân không đau. Nếu ngay giai đoạn này hàng ngày bôi Fluorid có thể hồi phục tổ chức và mất vết trắng.

- Sâu ngà nông (S2) sâu qua lớp men vào tới lớp ngà

+ Ăn thấy dắt thức ăn, có cảm giác ê buốt khi ăn chua ngọt, uống nóng, lạnh, đau buốt khi thức ăn lọt vào hoặch chọc tăm vào lỗ sâu, hết kích thích hết đau.

+ Nhai bình thường hoặch tự nhiên không đau

- Sâu ngà sâu (S3). Sâu gần hết lớp ngà, sát buồng tủy

+ Đau nhiều hơn sâu ngà nông

+ Đôi khi có kèm theo viêm lợi hoặch viêm kẽ răng.

Dựa vào các hiểu biết về căn nguyên sâu răng, vì vậy chúng ta phòng bệnh sâu răng theo các hướng sau:

* Dự phòng theo hướng vi khuẩn

- Chải răng: Chúy ý kiểu dáng và chất lượng bàn chải chất lượng kem đánh răng, thời điểm chải răng, phương pháp và kỹ thuật chải răng đúng.

- Xúc miệng bằng nước sạch hoặch bằng nước có Fluor

- Làm sạch bằng tăm hoặc chỉ tơ nha khoa.

* Dự phòng theo hướng giảm ăn đường.

Ăn đường ít lần trong ngày và chải răng ngay.

Không nên ăn đồ ngọt giữa các bữa ăn

Không nên ăn món ngọt về đêm

Không nên dùng món ngọt làm món tráng miệng sau cùng

* Dự phòng sâu răng bằng cách tăng cường chất lượng tổ chức cứng của răng bằng cách:

- Có chế độ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng

- Tăng thêm Fluor vào men răng qua đường thức ăn, nướng uống, kem chải răng, nước súc miệng có Fluor

* Khám phát hiện sớm sâu răng để hàn

- Trám, bít hố rãnh để phòng sâu răng.

Trên đây là bài tuyên truyền phòng chống bệnh sâu răng em xin chân thành cảm ơn các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn đã chú ý lắng nghe.

Người phụ trách chương trình                                                       T/M Đội tuyên truyền măng non

       ( Đã ký)                                                                                                      

 

        Ma Thị Huệ                                                                                                Ma Thị Thảo

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 47
Hôm qua : 57
Tháng 08 : 185
Năm 2022 : 4.668