Wednesday, 17/08/2022 - 02:17|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Quy Kỳ

Vì sao học sinh Phần Lan học ít mà vẫn giỏi nhất nhì thế giới?

Phần Lan có một hệ thống giáo dục cực kì ưu việt và hiện đại. Học sinh Phần Lan không phải trải qua các kỳ thi học kỳ như các nước trên thế giới. Các chương trình giáo dục ở Phần Lan đều được miễn phí, thậm chí sách vở và đồ ăn cũng được cung cấp miễn phí.

Trong khi học sinh ở Anh và xứ Wales vẫn đang đến trường vào giữa tháng 7, học sinh Phần Lan đã đi nghỉ hè được 6 tuần, trong một kỳ nghỉ hè kéo dài từ 10 đến 11 tuần.

Và để hoàn thiện bức tranh về "học ít hiểu nhiều", học sinh Phần Lan về lý thuyết không cần phải đến trường trước năm 7 tuổi - mặc dù phần đông các em vẫn sẽ đi học trước thời điểm đó. Tất nhiên, ở Phần Lan cũng không hề có chuyện dạy thêm, học thêm.

Nhưng khi bước vào các bài thi PISA quốc tế, Phần Lan đứng thứ 6 còn Anh quốc đứng thứ 23 về kỹ năng đọc. Về môn Toán thì học sinh Phần Lan đứng hạng 12, học sinh Anh quốc hạng 26. Một bảng xếp hạng khác về giáo dục của OECD xếp Phần Lan đứng hạng thứ 6 về toán và khoa học vào năm ngoái.

Vậy điều gì đang diễn ra ở Phần Lan? Làm thế nào mà học sinh Phần Lan bắt đầu chậm hơn, học ít hơn, không làm bài tập về nhà mà vẫn vượt trội hơn các quốc gia khác?

Câu trả lời là Phần Lan có một hệ thống giáo dục cực kì ưu việt và hiện đại. Học sinh Phần Lan không phải trải qua các kỳ thi học kỳ như các nước trên thế giới. Hầu hết các chương trình giáo dục ở Phần Lan đều được miễn phí. Không những thế, sách vở, bữa trưa và phương tiện di chuyển cho học sinh cũng được cung cấp miễn phí.

Vì sao học sinh Phần Lan học ít mà vẫn giỏi nhất nhì thế giới? ảnh 1Không giống như các quốc gia khác trên thế giới, học sinh Phần Lan hiếm khi phải tham dự các kỳ thi học kỳ hay làm bài tập về nhà.
Vì sao học sinh Phần Lan học ít mà vẫn giỏi nhất nhì thế giới? ảnh 2Các em không bị đánh giá và phân loại thành tích học tập trong suốt 6 năm học đầu tiên.
Vì sao học sinh Phần Lan học ít mà vẫn giỏi nhất nhì thế giới? ảnh 3Và chỉ có duy nhất một bài kiểm tra đánh giá trình độ theo tiêu chuẩn khi học sinh đã đủ 16 tuổi.
Vì sao học sinh Phần Lan học ít mà vẫn giỏi nhất nhì thế giới? ảnh 4Tất cả học sinh Phần Lan, dù thông minh hay không, đều được xếp vào học chung một lớp.
Vì sao học sinh Phần Lan học ít mà vẫn giỏi nhất nhì thế giới? ảnh 566% học sinh Phần Lan đi học cao đẳng hoặc đại học sau khi tốt nghiệp phổ thông. Đây là tỷ lệ cao nhất ở Châu Âu.
Vì sao học sinh Phần Lan học ít mà vẫn giỏi nhất nhì thế giới? ảnh 6Gần như không có sự cách biệt giữa học sinh giỏi – dốt ở Phần Lan.
Vì sao học sinh Phần Lan học ít mà vẫn giỏi nhất nhì thế giới? ảnh 7Mỗi lớp về khoa học ở Phần Lan chỉ có tối đa 16 sinh viên, vì thế họ được thực hành đầy đủ trong thời gian học.
Vì sao học sinh Phần Lan học ít mà vẫn giỏi nhất nhì thế giới? ảnh 893% dân số Phần Lan tốt nghiệp trung học trở lên.
Vì sao học sinh Phần Lan học ít mà vẫn giỏi nhất nhì thế giới? ảnh 943% học sinh trung học ở Phần Lan tham dự các khóa học hướng nghiệp.
Vì sao học sinh Phần Lan học ít mà vẫn giỏi nhất nhì thế giới? ảnh 10Sinh viên năm nhất tại Phần Lan có khoảng 75 phút nghỉ giải lao mỗi ngày, trong khi ở Mỹ chỉ có 27 phút.
Vì sao học sinh Phần Lan học ít mà vẫn giỏi nhất nhì thế giới? ảnh 11Giáo viên Phần Lan được tuyển chọn từ 10% sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc mỗi năm.
Tác giả: admin
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 12
Tháng 08 : 259
Năm 2022 : 4.742