Friday, 12/08/2022 - 22:33|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Quy Kỳ

Tác hại đằng sau việc gấp chăn ngay khi ngủ dậy sẽ khiến bạn giật mình

Bỏ ngay thói quen gấp chăn màn ngay sau khi ngủ dậy nếu bạn không muốn rước đủ thứ bệnh vào người.

Dọn dẹp gọn gàng nhà cửa, phòng ở, giường chiếu,... là thói quen tốt giúp nhà cửa luôn sạch sẽ thoáng mát và tránh được sự sinh sôi phát triển của nhiều nguồn bệnh khác nhau. Trong quan niệm của nhiều người, việc gấp chăn gối ngay sau khi ngủ dậy cũng phải được thực hiện nhanh chóng để giường ngủ gọn gàng ngăn nắp, nhất là để xây dựng ý thức trong con trẻ.

Tuy nhiên, việc làm này là một sai lầm mà nếu biết nguyên nhân đằng sau, bạn sẽ rất bất ngờ.

Vì sao mới ngủ dậy không nên gấp chăn màn ngay?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong suốt cuộc đời, trung bình một người thải ra 18kg tế bào da chết và hầu như là thải ra trên giường. Khi ngủ, cơ thể con người sẽ tiết ra hơn 140 loại hóa chất qua đường hô hấp, hơn 150 hóa chất được bài tiết theo dạng mồ hôi, ngoài ra còn có nhiều loại khí như CO2 và một số khí thoát ra từ lỗ chân lông,...

Sau khi ngủ dậy, chăn cần được để tung ra, dù trông rất lộn xộn thiếu ngăn nắp nhưng lại có lợi cho sức khỏe.
Sau khi ngủ dậy, chăn cần được để tung ra, dù trông rất lộn xộn thiếu ngăn nắp nhưng lại có lợi cho sức khỏe.

Và chăn đắp chính là "cái ổ" giữ lại vô vàn những hóa chất và khí thải đó của con người. Nếu bạn gấp chăn ngay sau khi ngủ dậy, những chất đó sẽ bị ủ và tích tụ lại mà không thoát ra được. Chiếc chăn cần được để tung ra lộn xộn nhằm thoát các hơi ẩm và các chất khí thải, tránh làm tăng độ ẩm tạo điều kiện cho vi khuẩn và các nguồn bệnh sinh sôi phát triển.

Không chỉ vậy, nếu bạn gấp chăn ngay lại, thì một vài loài gây hại như rệp giường, mạt bụi, nấm mốc,... sẽ "thừa cơ" chăn có độ ẩm cao để sinh sôi và lây truyền kí sinh trùng gây bệnh nguy hiểm. Trong khi rệp giường có thể hút máu đến 500 lần mỗi đêm thì mạt bụi ăn da chết của con người. Trên chiếc giường của bạn có thể chứa tới 100.000 - 10 triệu con mạt bụi với kích thước siêu bé nhỏ.

Nên gấp chăn màn vào lúc nào?

 
 

Không gấp chăn màn ngay sau khi ngủ dậy không hề là một thói quen xấu hay chứng tỏ rằng bạn đang ở bẩn. Sau khi ngủ dậy, bạn có thể tranh thủ làm vệ sinh cá nhân, đánh răng rửa mặt, thậm chí là ăn sáng hay thay quần áo xong xuôi rồi mới quay vào phòng gấp chăn.

Bạn có thể lật ngược chăn lại, trải ra giường rồi mở cửa thông gió để các loại khí và hơi tích tụ trong chăn thoát ra ngoài. Ngoài ra, nên giặt chăn đệm và ga giường định kì, ít nhất từ 1-2 tuần một lần, tránh để hàng tháng mới đem giặt.

 
Tác giả: admin
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 47
Hôm qua : 57
Tháng 08 : 185
Năm 2022 : 4.668